cách sử dụng cổng aux
Sau khi sử dụng cổng AUX để kết nối điện thoại với hệ thống loa ô tô thành công thì bạn có thể vừa lái xe vừa nghe các bài hát yêu thích

Tìm hiểu về cách sử dụng cổng AUX với các thiết bị âm thanh

Trên các thiết bị âm thanh như: amply, loa, bluetooth,… bạn sẽ nhìn thấy nhiều vị trí để cắm giắc, trong đó có cổng AUX. Thông thường, mỗi giắc cắm sẽ được dùng với một mục đích riêng. Vậy, cổng AUX có tác dụng gì và cách sử dụng cổng AUX như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin liên quan đến cổng này.

1. Cổng AUX là gì?

AUX là cụm từ viết tắt của Auxiliary port, có nghĩa là cổng phụ khi dịch sang tiếng việt. Đây là cổng có thể nhận tín hiệu âm thanh từ bất kỳ thiết bị nào như: máy nghe nhạc, amply, loa ô tô hay loa bluetooth,… Sau khi kết nối thành công, bạn có thể nghe được những âm thanh phát ra từ các thiết bị đó.

Đặc biệt khi cổng chính, bluetooth không hoạt động hoặc gặp phải vấn đề, thì bạn có thể sử dụng cổng AUX như một phương thức kết nối với các thiết bị âm thanh khác. Mặc dù là cổng phụ nhưng bạn không nên bỏ qua tính năng dự phòng quan trọng của chúng.

cách sử dụng cổng aux
AUX  là một cổng có thể nhận tín hiệu âm thanh từ bất kỳ thiết bị nào như: máy nghe nhạc, amply, loa ô tô hay loa bluetooth,…

Phân loại:

Cổng AUX bao gồm hai loại, trong đó:

  • Cổng AUX IN: là cổng tiếp nhận tín hiệu âm thanh từ nguồn phát vào các thiết bị như: loa, amply,… Trong trường hợp muốn nghe nhạc từ loa bluetooth, thì bạn có thể dùng cổng AUX IN để lấy tín hiệu từ nguồn phát như: điện thoại, máy tính,… Sau khi kết nối thành công, loa sẽ phát ra âm thanh với mức độ to, nhỏ tùy ý.
  • Cổng AUX OUT: là nơi cắm một đầu dây cáp vào để lấy tín hiệu sau đó truyền đến các thiết bị âm thanh khác để xử lý.

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn nên lựa chọn cổng AUX IN hoặc AUX OUT để kết nối với các thiết bị một cách phù hợp. Để tránh bị nhầm lẫn, bạn nên xem các cách ký hiệu mà nhà sản xuất in trên thiết bị.

2. Hướng dẫn cách sử dụng cổng AUX

Cách sử dụng cổng AUX khá đơn giản và dễ hiểu. Để truyền được tín hiệu âm thanh từ nguồn phát đến các thiết bị khác, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện dưới đây:

Cách kết nối cổng AUX từ điện thoại đến loa bluetooth:

Khi muốn nghe nhạc thoải mái từ loa bluetooth, bạn nên sử dụng cổng AUX có tính năng kết nối với nguồn phát là: điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị nào có đầu ra âm thanh. Để làm được điều này, bạn nên mua một cáp âm thanh nổi với kích thước 3,5mm tại các cửa hàng điện tử.

Thông qua cách sử dụng cổng AUX, điện thoại và loa bluetooth sẽ được kết nối với nhau theo các bước sau:

  • Bước 1: Cắm một đầu của dây cáp vào vị trí dùng cho tai nghe điện thoại, đầu còn lại cắm vào cổng AUX ở phía sau loa.
  • Bước 2: Tiến hành bật nút nguồn của loa, tiếp theo nhấn AUX.
  • Bước 3: Khi đã kết nối xong, bạn nên điều chỉnh âm lượng ở thiết bị nguồn tới mức tối đa, sau đó tăng giảm âm thanh của loa theo ý muốn.

Nếu thiết bị đã kết nối ngừng hoạt động hoặc không phát âm thanh trong vòng 30 phút thì loa sẽ tự động tắt để bảo toàn pin.

cách sử dụng cổng aux
Để kết nối điện thoại với loa, bạn nên cắm một đầu dây cáp vào vị trí dùng cho tai nghe điện thoại, đầu còn lại cắm vào cổng AUX ở phía sau loa

Cách sử dụng cổng AUX để kết nối loa ô tô với điện thoại:

Hiện nay, phần lớn các xe ô tô đều có cổng AUX. Chúng được dùng để kết nối bộ điều khiển trung tâm với các thiết bị âm thanh ngoại vi như: điện thoại,… Sau khi nhận được tín hiệu từ điện thoại – nguồn phát thì hệ thống loa của ô tô sẽ phát ra âm thanh.

Vậy làm thế nào để kết nối điện thoại với loa ô tô? Bằng cách sử dụng cổng AUX bạn chỉ cần chuẩn bị một cáp âm thanh nổi 3,5mm. Sau đó, cắm đầu nối của cáp vào giắc cắm điện thoại – vị trí dùng cho tai nghe. Tiếp theo, tiến hành bật hệ thống loa ô tô bằng cách nhấn nút Power. Đến khi đèn báo của AUX sáng lên thì chứng tỏ kết nối đã thành công. Sau khi nghe được âm thanh phát ra, bạn nên điều chỉnh âm lượng và các thông số trên loa ở mức phù hợp.

Lúc này, bạn có thể vừa lái xe vừa trình phát các bản nhạc mà mình ưu thích. Việc nghe nhạc bằng loa ngoài của xe ô tô sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, đồng thời không gây mất tập trung cho người điều khiển phương tiện. Vì vậy, cách sử dụng AUX kết nối với điện thoại sẽ đảm bảo an toàn hơn so với cách dùng tai nghe.

cách sử dụng cổng aux
Sau khi sử dụng cổng AUX để kết nối điện thoại với hệ thống loa ô tô thành công thì bạn có thể vừa lái xe vừa nghe các bài hát yêu thích

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, sẽ giúp bạn biết cách sử dụng cổng AUX với thiết bị âm thanh. Để đảm bảo an toàn trong lúc lái xe, bạn nên nghe nhạc bằng cách kết nối cổng AUX với loa ô tô, sau đó điều chỉnh âm lượng về mức hợp lý để có thể thư giãn và tập trung điều khiển phương tiện. Các bước thực hiện rất đơn giản và dễ hiểu, do đó bạn nên lưu ý đến ký hiệu mà nhà sản xuất in trên thiết bị để lựa chọn cổng kết nối sao cho phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *