Hệ thống cân bằng điện tử esc – Tầm quan trọng đối với xe ô tô

Rất nhiều các tài xế khi điều khiển xe ô tô không kiểm soát kịp khi gặp các tình huống khó khăn khi đang di chuyển. Để đảm bảo cho sự di chuyển ổn định của xe hệ thống cân bằng điện tử esc đóng vai trò hết sức quan trọng. Cùng tìm hiểu bài viết của phoxe.net dưới đây để thấy được vai trò của hệ thống ESC.

Tìm hiểu về hệ thống cân bằng điện tử

Một chiếc xe hơi đảm bảo về an toàn khi có hệ thống cân bằng điện tử esc chủ động và giúp ngăn tình trạng xe bị mất lái chệch khỏi quỹ đạo mong muốn. Hệ thống cân bằng điện tử có chức năng chính là đảm bảo và duy trì cho xe hơi di chuyển dễ dàng và ổn định, chắc chắn đúng lộ trình và hướng đi trong mọi tình huống và giúp tài xế kiểm soát tay lái tốt hơn trên mọi cung đường.

Cân bằng điện tử là gì?

Cân bằng điện tử là chức năng không thể thiếu của mỗi chiếc xe hơi bởi nó là hệ thống rất hữu ích cho ô tô khi xe vận hành trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như có độ ma sát bám dính thấp do trời mưa, cát đất, tuyết rơi hay trong những lúc xảy ra tình huống đột xuất khiến bạn phải phanh gấp hay cua lái để tránh chướng ngại vật.

(Hệ thông cân bằng điện tử ESC)

Hệ thống cân bằng điện tử esc hay hệ thống cân bằng điện tử esp đều là những cách gọi khác nhau của hệ thống cân bằng điện tử, chỉ khác là chúng được gọi tên theo các hãng xe khác nhau. Tất cả chúng đều được coi như thần may mắn để có thể vượt qua những trở ngại, khó khăn trên lộ trình đường đi.

Sự ra đời của hệ thống cân bằng điện tử 

Ngay từ đầu những năm 1990, các nhà sản xuất và các hãng xe hơi nổi tiếng đã tập trung vào nghiên cứu vào công nghệ này và chú trọng phát triển nó ở tất cả các dòng xe. Hệ thống cân bằng điện tử esc là một trong những hệ thống an toàn đạt tiêu chuẩn bậc nhất được trang bị trên các dòng xe cao cấp và ngày càng trở nên quen thuộc với người tiêu dùng cũng như hầu hết các mẫu xe có mặt trên thị trường. 

Hệ thống cân bằng điện tử hoạt động dựa trên sự liên kết và tích hợp giữa các hệ thống khác như hệ thống phanh chống bó cứng, hệ thống chống trượt,…. Có tác dụng giúp xe cố định và chắc chắn, tăng tính chủ động và cải thiện tình trạng tồi tệ trong các tình huống xấu mà trước kia chưa từng được khắc phục.

Cấu tạo của hệ thống cân bằng điện tử

Rất nhiều người khi sử dụng xe hơi nhưng lại không biết cân bằng điện tử xe hơi là gì và có cấu tạo như thế nào. Hệ thống cân bằng điện tử esc được xây dựng dựa trên 5 bộ phận chính bao gồm: bộ điều khiển thủy lực, cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến góc lái, hệ thống trượt và cảm biến gia tốc ngang, bộ xử lý điều khiển động cơ. 

(Cấu tạo hệ thống ESC)

Đây là 5 bộ phận cần thiết được nghiên cứu để xác định chính xác trạng thái của chuyển động. Khi xe hơi đang trong lộ trình di chuyển, nó sẽ trực tiếp truyền tới bộ vi xử lý điều khiển trung tâm và từ đó có thể đưa ra các lệnh cần thiết để giúp xe xử lý được các tình huống xấu nhất.

Tác dụng của hệ thống cân bằng điện tử esc

Hệ thống cân bằng điện tử có tác dụng gì? Hệ thống cân bằng điện tử esc giúp xe hơi của bạn luôn an toàn và vững vàng trên mọi nẻo đường:

+ Giúp kiểm soát các hoạt động của xe, tính toán góc lái, gia tốc xe chạy và tự động lực phanh lên các bánh xe riêng biệt để giúp xe luôn giữ vững thăng bằng và không bị mất lái

+ Là sự kết hợp của nhiều tính năng nổi trội và an toàn, tùy thuộc vào từng dòng và hãng xe khác nhau.

+ Ngăn ngừa khả năng bánh xe bị bó cứng khi bạn phanh gấp

+ Tối ưu hóa độ bám trên mặt đường, giúp xe cố định, không trơn trượt

Cách kiểm tra xem xe của bạn có hệ thống cân bằng điện tử hay không?

Để kiểm tra điều này bạn chỉ cần bật chìa khóa nhưng chưa đề nổ thì tự động xe sẽ sáng hết những cảnh báo đang có, nếu xe có hệ thống cân bằng điện tử esc thì nó sẽ tự động sáng đèn, nếu không có tín hiệu báo đèn thì có thể là do xe của bạn không có hệ thống cân bằng điện tử.

Hoặc là bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách tìm nút tắt hệ thống, hầu hết những chiếc xe được trang bị cân bằng điện tử đều có nút tắt, do đó ta cũng có thể dễ dàng kiểm tra và xác định xem xe của mình có chức năng này hay không.

Tổng kết

Trên một hành trình, việc gặp phải những sự cố và tình huống bất ngờ là điều không thể tránh khỏi. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì giờ đây hầu hết các hãng xe đều trang bị hệ thống cân bằng điện tử esc. Hệ thống này sẽ bổ sung thêm lực phanh cần thiết để giảm tốc độ nhanh nhất và giảm thiểu tối đa thiệt hại trong những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Minh họa: Khi có ESC và không có ESC
Minh họa: Khi có ESC và không có ESC

Theo tin tức mới, hệ thống cân bằng điện tử được các chuyên gia đánh giá là một trong những công nghệ hiện đại mang tính an toàn rất cao và tiên tiến bậc nhất, và được xem là trang thiết bị bắt buộc phải có ở tất cả các dòng xe trên thị trường xe hơi Châu Âu.

Với những thông tin cơ bản trong bài viết này, hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất về hệ thống cân bằng điện tử esc. Từ đó có thêm những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn cho mình một chiếc xe yêu thích và phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *