Những điều bạn cần biết về các thông số trên lốp xe ô tô

Nhiều tài xế, khi tìm mua lốp ô tô thường chỉ quan tâm đến kích cỡ lốp, giá thành mà ít quan tâm đến các thông số khác trên lốp xe ô tô như hạn sử dụng, hãng sản xuất,…dẫn đến dễ bị “chặt chém”, hay nguy hiểm hơn là các các sự cố nổ lốp khi chạy ở tốc độ cao. Tìm hiểu 10 thông số trên lốp xe ô tô mà bạn chắc chắn phải biết.

Tìm hiểu thông số trên trên lốp xe ô tô

Nhận biết hãng sản xuất và tên lốp

 thông số trên trên lốp ô tô

Tên thương hiệu thường được in sao cho khách hàng dễ thấy và dễ nhận biết nhất, vì vậy đây sẽ là những chữ cỡ lớn, nằm ở vòng ngoài cùng của lốp. Tên lốp có thể chỉ bao gồm chữ cái, cũng có thể có cả chữ và số, ví dụ một số dòng lốp ô tô nổi tiếng như Michelin, Continental hay Goodyear Eagle F1,…

Thông số miêu tả loại lốp

Đây là thông số trên lốp xe ô tô mà không phải ở lốp nào cũng có, thi thoảng một số hãng in ở trước tên lốp các chữ cái như P, LT, ST, T, C.

P: Lốp xe con ( Passenger Vehicle:

LT: Lốp xe tải hạng nhẹ ( Light Truck)

ST: Lốp xe đầu kéo đặc biệt ( Special Trailer)

T: Lốp tạm thời ( Temporary)

C: Lốp xe chở hàng hạng nặng

Kích thước chiều rộng, độ biên dạng lốp

Đây là những con số nằm ngay sau chữ cái thể hiện đặc điểm dịch vụ của lốp, hai thông số này khá quan trọng. Ba chữ số đầu tiên là chiều rộng của lốp được tính bằng đơn vị mm thể hiện khoảng cách lớn nhất trên hai vách lốp ( không phải độ rộng bề mặt tiếp xúc với đường), trên các dòng xe hiện nay độ rộng của lốp có thể từ 155-315mm, ví dụ trong ảnh là 225mm. Hai số tiếp theo và nằm sau dấu gạch chéo là biên dạng lốp, nghĩa là tỷ lệ % chiều cao hông lốp với bề rộng lốp thường từ 55-75% với đa số xe con. Trong ảnh là 60% nên biên dạng lốp được tính là 225 x 60% = 135mm.

Cấu trúc lốp

Phần lớn thông số này được biểu thị bằng chữ R nghĩa là lốp có cấu trúc bố thép tỏa tròn Radial, dành cho xe con, cũng là loại thông dụng nhất. Một số loại xe khác có thể được ký hiệu bằng chữ B, D hoặc E.

Đường kính vành xe

Là một thông số trên lốp xe ô tô mà chắn ai cũng phải biết để xã định loại lốp phù hợp với loại xe của mình. Thông số này thường nằm ngay ngay sau ký hiệu cấu trúc lốp, cho biết kích thước vành phù hợp với lốp xe. như trong ảnh là vanh 17 inch ( 43,2 inch)

Trọng tải tối đa cho phép

Đây là thông số trên lốp xe ô tô đặc biệt quan trọng, cho biết khả năng tải lốp xe, nếu con số đố càng lớn thì khả năng tải của lốp càng cao. Bạn cần chú ý không nên thay lốp mới có chỉ số trọng tải tối đa cho phép thấp hơn lốp nguyên bản, mà chỉ dùng lốp có cùng hoặc cao cao hơn lốp cũ.

Chỉ số cho biết tốc độ tối đa cho phép

Chỉ số này sẽ cho bạn biết lốp xe có thể chịu được tải trọng nào với một tốc độ tối đa cho phép. Những chữ cái ký hiệu cho biết giới hạn tốc độ của từng loại như sau:

Q: 160 km/h

S: 180 km/h

T: 190km/h

U: 200 km/h

H: 210 km/h

V: 240 km/h (như ví dụ trong ảnh)

Z: trên 240km/h

Chỉ số chịu nhiệt

thông số trên lốp xe ô tô
Thông số chịu nhiệt trên lốp xe ô tô

Cho biết độ chịu nhiệt của lốp khi di chuyển tốc độ cao, chỉ số này được ký hiệu bằng các chữ cái A, B, C, với nhiệt độ thấp nhất là C và cao nhất là A.

Chỉ số áp suất lốp

Nằm ở viền trong của lốp, được in nổi khá nhỏ, cho biết áp suất phù hợp để tối đa hiệu suất hoạt động của lốp.

Xác định ký hiệu thể hiện nơi sản xuất lốp

 thông số trên trên lốp ô tô
Thông số thể hiện hãng sản xuất, năm sản xuất

Sau dãy ký hiệu thể hiện thông số trên lốp xe ô tô  có chững bắt đầu là DOT các bạn sẽ tìm thấy ký hiệu về hãng sản xuất, nơi sản xuất và ngày sản xuất. Nhìn vào trong ảnh ta có thể biết M5 là ký hiệu cho lốp Michelin sản xuất tại Canada, tiếp theo là mã kích cỡ lốp ( DO). Còn 5008 là tuần và năm sản xuất, nghĩa là tuần thứ 50, năm 2008.

Trong bài viết về các thông số trên lốp xe ô tô vừa rồi của chúng tôi với ví dụ về một chiếc lốp ô tô con của hãng Michelin, tuy nhiên một số ký hiệu cho kích thước lốp xe tải sẽ hơi khác ví dụ như LT 31X 10.5R15 với số 31 là đường kính lốp, 10,5 là độ rộng bề mặt lốp ( đơn vị đo là inch).    

Nhìn chúng cách đọc thông số trên lốp xe ô tô vẫn được áp dụng theo một quy tắc chung, nhưng tùy theo các hãng sản xuất mà thông số đô sẽ được thay đổi một chút, hy vọng chia sẻ của chúng tôi ở trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.