XE BỊ NGẬP NƯỚC: PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ RA SAO?

Xe bị ngập nước là một trong những nỗi lo của những người sở hữu ô tô, đặc biệt với khí hậu mưa nhiều như ở Việt Nam. Điều này cũng khiến cho các xe dễ bị hư hỏng và rất khó để xử lý.

Phát hiện xe bị ngập nước như thế nào
Phát hiện xe bị thủy kích như thế nào

Vậy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để phát hiện và tìm cách sửa chữa kịp thời khi xe ô tô xảy ra hiện tượng  bị ngập nước. 

Xe ô tô bị ngập nước (Hiện tượng kích thủy)

Xe ô tô bị ngập nước hay còn gọi là kích thủy đối với xe ô tô. Hiện tượng kích thủy là do nước bị tràn vào xe qua đường hút gió của máy dẫn đến xe bị chết máy đột ngột. Nếu người lái xe cố tình để máy sẽ khiến cho ổ đỡ trục khuỷu, làm cong cần piston, các te bị hư hỏng do nước bị hút sâu vào động cơ làm hỏng xy lanh. Nếu nặng hơn sẽ gây ra hậu quả chọc thủng thành động cơ do biên cong quá sẽ bị gãy. Khi hỏng động cơ là trái tim của xe chi phí sửa chữa sẽ rất lớn.

Hiện tưởng thủy kích là gì
Hiện tưởng thủy kích là gì

Xe bị ngập nước do nguyên nhân nào gây nên?

  • Tại các thành phố lớn hệ thống thoát nước kém dễ gây ra tình trạng ngập úng khi mưa to dẫn đến ngập lún ở các hầm xe để ở dưới thấp.
Lý do dẫn đến hiện tượng thủy kích ở ô tô
Lý do dẫn đến hiện tượng thủy kích ở ô tô
  • Nhiều người lái xe không kiểm soát được lực phanh và điều khiển xe chưa thông thạo… có thể bị mất lái dẫn đến lao xuống hồ, sông, ruộng… cũng gây ngập nước.
Nhiều vùng địa hình trũng dẫn đến nước tụ
Nhiều vùng địa hình trũng dẫn đến nước tụ
  • Nhiều vùng nước trũng bị ngập lụt, hoặc các địa hình thấp có vũng nước cũng là nguyên nhân gây nên ngập nước khi xe ô tô di chuyển qua.
Việt Nam có khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều
Việt Nam có khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều

Hậu quả khi xe bị ngập nước

Xe ngập nước thì bị làm sao? Dù là bị ngập nước ở mức độ nặng hay nhẹ thì chủ xe vẫn phải bỏ ra một khoản chi phí kha khá để tu sửa cho xe. Nếu bị nhẹ trường hợp nước chỉ vào đến sàn xe thì chỉ cần gọi thợ đến hút nước ra và sấy khô là được. Xe vẫn còn giữ được khoảng 70% giá trị khi đem đi bán.

Khi xe ô tô bị ngập nước thì phải làm gì?
Khi xe ô tô bị ngập nước thì phải làm gì?

Còn nếu trường hợp bị nặng dẫn đến hiện tượng thủy kích thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến hỏng hóc phần động cơ xe, mất chi phí lớn để sửa chữa và giá trị của xe khi bán lại cũng thấp đi. Một số trường hợp xe nhập từ nắp capo không thể sửa chữa được cũng coi như bỏ đi.

Mức độ hỏng của xe ô tô khi ngập nước là gì?

Mức độ nhẹ

Khi xe ô tô ngập nước tới sàn xe. Người xe lái cần chủ động xử lý nhanh chóng đúng cách, tới ngay cho trung tâm sửa chữa xe để được xử lý hút nước và sấy khô nhanh chóng tránh dẫn đến ảnh hưởng lâu dài tới các hệ thống điện và hệ thống động cơ.

Cần tới ngay các trung tâm bảo dưỡng để hút nước và sấy khô
Cần tới ngay các trung tâm bảo dưỡng để hút nước và sấy khô

Mức độ nặng

Xe sẽ bị hư những bộ phận sau nếu xe bị ngập từ nóc capo trở lên:

– Nước xe ngập vào bộ phận hút gió làm hỏng xy lanh

– Hệ thống điện cũng sẽ bị trục trặc khi bị dính nước nhất là các dây điện chạy quanh thân xe

– Bệ trung tâm là nơi chứa nhiều hệ thống điều khiển phức tạp nhất khi bị ngập nước cũng sẽ gây ra chập cháy và các tín hiệu của xe mất dần độ chính xác.

Xe bị thủy kích rất dễ hư hỏng hệ thống điện trong xe
Xe bị thủy kích rất dễ hư hỏng hệ thống điện trong xe

– Các hệ thống dây dẫn bị ảnh hưởng do dính nước cũng sẽ kéo theo các hệ thống kết nối dây loa và đèn xe bị trục trặc.

– Hệ thống điều khiển túi khí ở bệ trung tâm cũng sẽ hoạt động không được ổn định, thường xuyên gặp lỗi xe.

Những cách nhanh nhất để nhận biết xe ô tô bị thủy kích là gì?

Cho dù được khắc phục thì xe cũng gặp rất nhiều trục trặc như hao nhanh nước làm mát, hao nhiên liệu, rò dầu. Hệ thống điện chập chờn, thậm chí túi khí có thể không bung ra được khi gặp sự cố khi va chạm. Cần kiểm tra những thiết bị sau của xe để phát hiện nhanh nhất hiện tượng ngập nước của xe:

Kiểm tra đèn xe

Khi xe bị ngập nước thì đèn xe là bộ phận bị ảnh hưởng đầu tiên. Nếu đèn xe có các vết ngấn nước, ố vàng, mờ, hơi nước. Thậm chí là những vết chúng ta cạy ra để lau chùi thì khả năng rất cao là chiếc xe này đã từng bị ngập nước.

Kiểm tra máy xe

Kiểm tra khoang động cơ, thậm chí cả lọc gió xem có các vết sét ở các con ốc, vết ố bẩn của bùn đất còn bám lại không,… từ đó mới phán đoán xem xe đã bị ngập nước chưa.

Xem nội thất xe

Kiểm tra thảm trải sàn xem có dấu hiệu của bùn đất sau mưa hay các vết mốc, ố không. Sau đó kiểm tra phần cuống của dây đai an toàn, nếu  có màu ố vàng hoặc khác so với phần thân dây thì có thể xe đã bị ngập nước nhưng chưa được xử lý hết. Thêm nữa là kiểm tra phía dưới chân phanh, chân ga, đặc biệt là các bu-lông, ốc vít dưới ghế ngồi trên xe. Nếu xe đã bị ngâm nước thì sẽ có dấu hiệu gỉ sét.

Cần kiểm tra tổng thể nội, ngoại thất để phát hiện xe bị thủy kích
Cần kiểm tra tổng thể nội, ngoại thất để phát hiện xe bị thủy kích

Ngửi kĩ mùi xe

Khi lên xe đóng các cửa lại, tắt điều hòa nếu có mùi nước hoa quá nồng hoặc có mùi ẩm mốc rõ rệt thì xe đã được gara xử lý nên hãy kiểm tra kỹ trước khi mua.

Kiểm tra cốp xe

Hãy kiểm tra dấu vết ố vàng, bùn bẩn ở phần nỉ trải cốp tiếp theo là xem phần sàn xe có gỉ sét ở các con ốc vít hay không, kiểm tra các vị trí tiếp giáp giữa cao su và vỏ xe.

Đề nổ xe

Khi đề nổ cần vừa nghe vừa ngửi. Nghe xem âm thanh khi đề có lạ gì không, ngửi thử xem khi đề thì đồng thời có xuất hiện mùi lạ không .

Kiểm tra gầm xe

Những bộ phận ở gầm xe như càng A, giảm sóc,… là những phần dễ bị ăn mòn khi ô tô ngập nước.

Khi xe bị ngập nước chết máy thì phải làm sao?

Khi ô tô bị chết máy vào đúng lúc đang chạy qua đường ngập nước, người lái cần ghi nhớ để hạn chế bị thủy kích làm cong tay biên gây lên vỡ lốc máy của động cơ. Khi xe bị ngập nước chết máy thực hiện những điều sau:

  • Cho cần số của xe về vị trí N để giúp thuận tiện hơn khi đẩy xe.
  • Đê giảm tải cho động cơ không bị nóng có thể tắt sử dụng điều hòa
  • Ngắt bình ắc quy để tránh rò điện, mở nắp capo và rút khóa xe
  • Gọi người đến giúp đẩy lên chỗ khô ráo tránh vùng bị ngập sau đó gọi cứu hộ đến.
Lưu ý gì khi xe bị thủy kích
Lưu ý gì khi xe bị thủy kích

Đó là những lưu ý cơ bản nhất khi bạn gặp phải tình trạng xe bị ngập nước. Mong rằng bài viết của phoxe.net sẽ cung cấp cho bạn những thông tin lý thú và bổ ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *